1.000 bánh chưng của giới trẻ Đà Lạt vượt lũ đến miền Trung

1.000 bánh chưng của giới trẻ Đà Lạt vượt lũ đến miền Trung

Đoàn Thanh niên Phường 3 (TP.Đà Lạt) đã huy động nhiều đoàn viên, thanh niên phối hợp với các chị phụ nữ ở TP.Đà Lạt cấp tốc vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền của, công sức gói 1.000 chiếc bánh chưng gửi về miền Trung.

1.000 bánh chưng của giới trẻ Đà Lạt vượt lũ đến miền Trung
1.000 bánh chưng của giới trẻ Đà Lạt vượt lũ đến miền Trung

Nhiều người góp công, góp sức cho chương trình ủng hộ 1.000 chiếc bánh chưng.

Chiều 20/10, chị Thái Thu Thắm, Bí thư Đoàn Thanh niên Phường 3 (TP.Đà Lạt) cho biết ý tưởng ban đầu là của chị Trần Thị Đinh Vân (38 tuổi, quê Bình Định), giáo viên Trường Lê Quý Đôn.

“Nghe chị Vân nói về ý tưởng gói 1.000 chiếc bánh ủng hộ đồng bào miền Trung đang khốn khổ chống chọi với bão lũ, mình thấy hay quá nên hai chị em bàn cách triển khai luôn. Đoàn Thanh niên Phường 3 quyết định ủng hộ 5 triệu đồng cho “Chương trình bánh chưng vì miền Trung thân yêu” này. Ngoài ra hàng chục đoàn viên thanh niên đóng góp công sức gói và vận chuyển bánh”, Bí thư Thắm cho biết.

Trao đổi với phóng viên, chị Đinh Vân nói: “Xem trên báo chí, facebook, thấy bà con miền Trung khổ sở giữa biển nước mênh mông, xót xa lắm! Trong tình cảnh đó, có gửi thực phẩm thì bà con cũng không nấu được. Hay tin người Hà Nội nấu bánh chưng gửi vào miền Trung, mình thấy hay quá nên bàn với Thắm bắt tay vào làm luôn”.

1.000 bánh chưng của giới trẻ Đà Lạt vượt lũ đến miền Trung - 2

Chị Đinh Vân, người sáng kiến gói 1.000 chiếc bánh ủng hộ đồng bào miền Trung

“Chương trình bánh chưng vì miền Trung thân yêu” vừa được tung lên internet đã được hàng chục người không chỉ ở TP.Đà Lạt mà các huyện của tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh thành khác cũng gửi tiền về ủng hộ.

“Mình chủ động gọi người mang 5 tạ nếp, 100 kg đậu xanh, 150 kg thịt heo, lạc, lá dong… đến để gói ngay trong ngày 20/10 luôn. Chưa biết tiền vận động được có đủ để làm không; nếu thiếu, mình bỏ tiền túi ra bù; còn dư thì mua thêm đường, sữa, mì gói… gửi cho đồng bào miền Trung”, chị Vân chia sẻ.

1.000 bánh chưng của giới trẻ Đà Lạt vượt lũ đến miền Trung - 3

Chọn những nguyên liệu tươi ngon để gói bánh.

Chị Vân trưng dụng luôn mặt bằng Lò bánh Xuân An của gia đình để hàng chục người tụ tập gói và nấu bánh; bầu không khí thật ấm áp dẫu ngoài trời đang mưa gió mịt mù.

Ngoài các đoàn viên, thanh niên và phụ nữ Phường 3, còn có các chị phụ nữ Phường 6, Phường 7 đến góp công, góp sức để sớm hoàn thành 1.000 chiếc bánh gửi đến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị…

“Mình làm nghề may, chưa gói bánh bao giờ. Đến đây nhìn mọi người làm rồi bắt chước làm theo. Vậy mà trông chiếc bánh cũng không đến nỗi nào nhỉ?“, chị Lê Thị Thu Vân (Phường 6) bẽn lẽn nói. Chị cho biết quê ở xã Cẩm An (TP. Hội An, Quảng Nam). Nhiều nơi ở Quảng Nam đang bị thiệt hại nặng nề vì bão lũ.

1.000 bánh chưng của giới trẻ Đà Lạt vượt lũ đến miền Trung - 5

Lần đầu gói bánh, bỡ ngỡ nhưng hào hứng.

Chị Đinh Vân cho hay mỗi chiếc bánh sau khi nấu sẽ nặng tới 1,5 kg, đủ cho gia đình nhỏ ăn một bữa; bà con nhận là dùng được luôn, đầy đủ chất dinh dưỡng, trữ được nhiều ngày.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về danh sách những người tài trợ, chị Vân và chị Thắm đều nói, bận túi bụi luôn, không có thời gian lướt web để thống kê số người ủng hộ, cứ ứng ra làm trước rồi tính sau.

1.000 bánh chưng của giới trẻ Đà Lạt vượt lũ đến miền Trung - 6

Anh dân phòng chuẩn bị lá dong cho người khác gói bánh.

Các chị chỉ nhớ loáng thoáng một vài trường hợp như gia đình chị Như Linh (Phường 3) ủng hộ 100 kg nếp và 10 kg đậu; các chị tổng phụ trách đội ở huyện Đạ Tẻh 2,7 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Thiên Thu (huyện Di Linh) 2 triệu đồng, anh Hồ Ngọc Phong Hải (Phó bí thư Huyện ủy Đạ Huoai) 1 triệu đồng, gia đình Lê Thị Hằng 1 triệu đồng, cô Võ Minh Phúc (Tổng phụ trách Đội trường Nguyễn Du, Đà Lạt) 500 ngàn đồng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *